ค้นหาบล็อกนี้

วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เมนูเด็ดเสริมภูมิต้านทาน


     ย่างก้าวเข้าสู่หน้าฝนเมื่อไหร่ อุณหภูมิร้อนสลับเย็น ก่อนฝนตกอาจจะร้อนอบอ้าว พอฝนผ่านไปแล้วก็เริ่มมีลมเย็นๆ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ ทำเอาเป็นหวัดได้ง่ายๆ การปรับสมดุลของร่างกายจึงเป็นสิ่งจำเป็น และสิ่งที่ช่วยปรับสมดุลพร้อมๆ กับเพิ่มภูมิต้านทานได้ หนีไม่พ้นเรื่องของอาหาร เมนูที่แนะนำคราวนี้ จึงเน้นเรื่องการเสริมความแข็งแรงให้กับคุณแม่ท้องค่ะ


ดาวเด่น...เสริมภูมิต้านทาน
อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า มีสารอาหารใดที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานได้บ้าง หน่วยอุ่นจัดให้ค่ะ

เบต้าแคโรทีน เพิ่มการทำงานของเซลล์ที่ดักจับเชื้อโรค พบมากในแครอต ฟักทอง มันเทศ บีทรูต ผักใบเขียวจัด แคนตาลูป มะม่วงสุก มะละกอสุก ฯลฯ

วิตามินบี 6 ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างแอนติบอดี พบมากในถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืชไม่ขัดสี ไก่ หมู กล้วย นม ตับ ฯลฯ

วิตามินซี มีมากในผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว สตรอเบอรี่ พริกหวาน บร็อกโคลี มะเขือเทศ ฯลฯ ทำหน้าที่ป้องกันเซลล์เม็ดที่ทำหน้าที่ดักจับเชื้อแบคทีเรีย

วิตามินอี เพิ่มการสร้างแอนติบอดี ช่วยสร้างเสริมการทำงานของเซลล์ที่ทำหน้าที่หลักในการป้องกันการติดเชื้อ มีมากในข้าวโพด น้ำมันมะกอก ถั่วเปลือกแข็ง ฯลฯ

โปรตีน ช่วยผลิตและรักษาปริมาณเซลล์เม็ดเลือดขาว มีมากในผลิตภัณฑ์นมขาดไขมัน ถั่วเมล็ดแห้ง เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา ถั่วเปลือกแข็ง

ซีลีเนียม เพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกัน มีมากในเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน อาหารทะเล ฯลฯ

อิ่มท้อง เติมความแข็งเรง
รู้จักสารอาหารกันไปแล้ว มาดูกันว่าจะนำปรุงเป็นจานอร่อยแบบไหนได้บ้าง คราวนี้มีเมนูมาให้อย่างจุใจเลย ทั้งของคาว ของหวาน และเครื่องดื่ม ลองทำดูนะคะ

 


1.ยำสามสหาย
ส่วนประกอบ

ไข่ต้มผ่าสี่ 1 ฟอง

กุ้งแชบ๊วยต้มสุก 5 ตัว

สันในหมูต้มหั่นบาง 50 กรัม

แครอตขูดฝอย ½ ถ้วย

หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ¼ ช้อนชา

น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ละลายน้ำผึ้ง น้ำมันรำข้าว เกลือป่นกับน้ำมะนาวในชามผสม คนให้เข้ากัน

2. ใส่หอมแดงซอย แครอตขูดฝอย คนเบาๆ

3. ใส่กุ้งต้ม หมูต้ม คนคลุกให้เข้ากัน

4. เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงอย่างไข่ต้ม โรยด้วยใบสะระแหน่


2.รวมมิตรลอยแก้ว

ส่วนประกอบ

ส้มโอแกะฉีกชิ้นเล็ก 2 กลีบ

แคนตาลูปตักลูกกลม ½ ถ้วย

ถั่วแดงต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

ข้าวโพดต้มแกะเม็ด ¼ ถ้วย

น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

นมสด ½ ถ้วย

วุ้นสังขยาหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ใส่ส้มโอ แคนตาลูป ถั่วแดง ข้าวโพด วุ้นสังขยา ตามลำดับ

2 .ราดน้ำผึ้ง นมสดเย็น เสิร์ฟทันที

Mom's tip
เมนูนี้ความพิถีพิถันอยู่ที่การเตรียมผลไม้ ต้องสด สะอาดและเสิร์ฟทันที เพื่อรักษาคุณค่าวิตามินซีไว้ สำหรับส่วนผสมถั่วแดงต้ม และข้าวโพดอาจซื้อที่สลัดบาร์เพื่อประหยัดเวลาในการเตรียม

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก momypedia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น